Những lý do khiến sinh viên thất bại khi đi phỏng vấn xin việc

NHỮNG LÝ DO KHIẾN SINH VIÊN THẤT BẠI KHI ĐI PHỎNG VẤN XIN VIỆC

Rất nhiều sinh viên mới ra trường đi phỏng vấn xin việc có trường hợp bằng cấp, chứng chỉ rất đẹp nhưng kết quả lại không như mong đợi. Sau đây, kế toán An Phát xin chia sẻ cùng các bạn những lý do khiến cho các bạn sinh viên thất bại khi đi phỏng vấn xin việc.

+ Không nắm rõ thông tin tuyển dụng: Thông thường các bạn thường tìm kiếm việc làm trên các trang mạng xã hội, đọc 1 cách sơ lược sau đó vội vàng bấm điện thoại hoặc gửi CV ồ ạt. Đây là sai lầm đầu tiên khiến các bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin nhà tuyển dụng đăng trong đó luôn bao gồm các yếu tố: vị trí tuyển dụng, mô tả công việc, yêu cầu, hồ sơ, cách thức và hạn nộp hồ sơ...chuẩn bị 1 cách tốt nhất trước khi quyết định ứng tuyển. Đi phỏng vấn mà không có bất cứ thông tin gì về công ty mình đang phỏng vấn cũng giống như việc bạn đi cày mà không biết cách dùng cày vậy. Nhà tuyển dụng sẽ có ít nhất một câu để thử xem bạn có hiểu về công ty của họ hay không. Việc bạn không tìm hiểu trước các thông tin, sẽ làm nhà tuyển dụng thất vọng và cảm giác bạn không xem trọng buổi phỏng vấn.

+ Bị trượt ngay khi gửi hồ sơ: do thiếu kiến thức hiểu biết thế nào là 1 bộ hồ sơ xin việc chuẩn, chưa biết cách viết đơn xin việc, chưa biết cách viết CV ngắn gọn gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng...

+ Kỹ năng trả lời phỏng vấn còn yếu kém: do chuẩn bị kiến thức chưa chu đáo, chưa thực sự tự tin vào bản thân và đôi khi đối với các bạn có kiến thức chuyên môn tốt nhưng khả năng giao tiếp kém nên các câu trả lời phỏng vấn không thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là lỗi mà nhiều người gặp phải nhất trong quá trình phỏng vấn. Người thì ấp úng ậm ừ không ra tiếng, người lại nói quá nhanh. Một số thì nói cộc lốc, thiếu chủ ngữ vị ngữ hoặc số khác nói quá lan man, không rõ vấn đề, không tập trung vào câu hỏi của nhà tuyển dụng...

+ Gây ấn tượng không tốt khi vào phỏng vấn: do trang phục không phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp, tác phong chậm chạp, chưa cách biết ứng xử nguyên nhân của lỗi này là do việc thiếu ý thức cộng đồng, không hiểu một số phép lịch sự cơ bản. Nhiều nhà tuyển dụng không hài lòng về việc ứng viên đi trễ. Đáng nói hơn, nhiều ứng viên còn hết sức bình tĩnh nghe điện thoại khi đang trong quá trình phỏng vấn hoặc quên không tắt nguồn, quên đặt chế độ “im lặng”. Điều này sẽ rất khó để nhà tuyển dụng thông cảm cho bạn.