Những điểm yếu của sinh viên mới ra trường

NHỮNG ĐIỂM YẾU CỦA SINH VIÊN KHI RA TRƯỜNG

Công ty kế toán An Phát là nơi các bạn sinh viên năm 3, năm cuối các trường trung cấp, cao đẳng, đại học đến để tham gia thực tập kế toán, học nghề kế toán. Nhận thấy hầu hết các bạn sinh viên khi ra trường đều bị thiếu rất nhiều hành trang để đi làm thực tế sau khi tốt nghiệp. Sau đây kế toán An Phát chia sẻ cùng các bạn những điểm yếu của các bạn sinh viên khi ra trường:

+ Bị thụ động, thiếu năng động: Nhiều bạn sinh viên thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế, thiếu kỹ năng xử lý công việc nhưng lại không chịu lăn xả, học việc.

+ Chỉ thích làm thầy không thích làm thợ: Một bộ phận không nhỏ SV VN có tư tưởng càng có nhiều bằng cấp càng tốt. Họ cho rằng nhiều bằng cấp sẽ làm cho các doanh nghiệp “choáng” và cơ hội thăng chức của mình sẽ cao hơn. Một cuộc thăm dò về năng lực của kỹ sư và công nhân đưa ra một kết quả hoàn toàn bất ngờ và không như mong đợi: Hiệu quả công việc của các công nhân có tay nghề cao cao hơn các kỹ sư trong cùng một đợt tuyển dụng của công ty (theo báo điện tử – Thời báo Kinh tế Sài Gòn). Kết luận này đã làm chấn động cả giới SV và cũng cho cả doanh nghiệp.

+ Không tự mình vận động tìm cơ hội: các bạn luôn có tư tưởng làm và nộp thật nhiều hồ sơ trúng đâu thì được đó, chưa hề có sự tìm hiểu nghiêm túc về cơ hội công việc nào để chuẩn bị về kiến thức và kỹ năng để đi ứng tuyển. Do đó, khi nhận được thông báo đi phỏng vấn các bạn đều bị động và kết quả thường bị rớt sau mỗi lần đi ứng tuyển.

+ Không có kỹ năng làm việc nhóm.

+ Không tự tìm hiểu trau dồi các kỹ năng mềm: Kỹ năng phỏng vấn khi đi xin việc, Kỹ năng giao tiếp...

+ Lười sáng tạo, không tìm hiểu các kiến thức cơ bản trước khi đi phỏng vấn xin việc: tìm hiểu thông tin 1 bộ hồ sơ xin việc, cách viết CV hay...

Ngoài các kiến thức, kỹ năng trên các bạn còn chưa biết chuẩn bị trang phục khi đi phỏng vấn xin việc...

Những điều các bạn sinh viên nên chuẩn bị ngay từ bây giờ, đó là trau dồi các kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…; nắm vững các kiến thức chuyên môn khi còn ngồi trên ghế giảng đường; tìm hiểu về tác phong trong công viêc, văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp các sinh viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.